Nhà phân phối gas nước HỮU LỢI.

ngocphung2689@gmail.com

0982.4050.12

Doanh nghiệp gas than khó vì phải "đối phó" với Nghị định 19/CP


Đưa ra ý kiến tại hội nghị về Cải cách thủ tục hành chính do Bộ Công Thương phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức sáng 27/9, tại Hà Nội nhiều doanh nghiệp kiến nghị Bộ Công Thương cần có hướng chỉnh sửa, để phù hợp hơn với yêu cầu thực tế.

Theo bà Phạm Thị Hiền Lương, ​đại diện Hiệp hội ​doanh nghiệp khí tỉnh Bình Định thì việc quy định doanh nghiệp phải có số lượng LPG chai các loại (không tính chai LPG mini) đủ điều kiện lưu thông trên thị trường thuộc sở hữu của thương nhân với tổng dung tích chứa tối thiểu 2.620.000 lít, là rất khó thực hiện với những doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa với mật độ dân cư thấp.

Để đáp ứng điều kiện này thì doanh nghiệp ​phải đầu tư ít nhất vài chục nghìn bình gas loại 12 kg và như vậy chỉ riêng tiền vỏ bình đã mất 4-5 tỷ đồng tiền vay ngân hàng chưa kể các chi phí khác như nhà xưởng, bảo quản và nhân công... Nhưng quan trọng hơn số vỏ chai này sẽ không dùng hết, tồn trữ lớn nhưng cuối cùng cũng chỉ để đối phó với điều kiện kinh doanh.

"Việc quy định như vậy chỉ đúng với những địa phương lớn, có mật độ dân cư đông, còn khu vực vùng sâu vùng xa, số dân ít nếu để tồn nhiều sẽ rất khó cho doanh nghiệp," bà Lương nêu ý kiến.

Trong khi đó, ông Trần Trung Nhật, Giám đốc Công ty Gas Thái Dương (Tây Ninh) cũng tỏ ra rất bức xúc với quy định của Nghị định 19/CP khi áp vào thực tế tại doanh nghiệp.

Ông Nhật cho rằng, Nghị định 19/CP có hiệu lực từ 15/5/2016 nhưng mỗi địa phương thực hiện một kiểu, ​riêng cấp giấy phép có địa phương cấp 2 năm, nhưng địa phương khác chỉ cấp 3 tháng do vậy doanh nghiệp không biết đâu để thực hiện.

"Chưa đầy 6 năm đã ban hành 2 Nghị định về kinh doanh Gas, nhưng thực tế khi có Nghị định mới thì điều kiện kinh doanh vẫn đầy mâu thuẫn, gây khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí doanh nghiệp liên tục phải đi đối phó với chính sách," ông Nhật nêu ý kiến.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đang giải đáp một số thắc mắc của doanh nghiệp kinh doanh Gas. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đang giải đáp một số thắc mắc của doanh nghiệp kinh doanh Gas. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

 

Trước những bức xúc nêu ra tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, hiện lãnh đạo Bộ Công Thương đã ​giao cho các Vụ, Cục chức năng tổng hợp lại ý kiến của doanh nghiệp kinh doanh Gas, trên cơ sở đó Bộ sẽ có hướng kiến nghị với Chính phủ để ​​chỉnh sửa cho phù hợp.

Ông Khánh ​chia sẻ, với lòng mong muốn mang lại trật tự cho thị trường gas cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp nên phía những người soạn thảo không bao giờ muốn gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh Gas.

Để tránh những vụ việc tương tự, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, quá trình ban hành một văn bản quy phạm pháp luật trải qua rất nhiều bước, trong đó việc lấy ý kiến của đối tượng bị tác động là rất cần thiết, do vậy với quyền và nghĩa vụ liên quan, cộng đồng doanh nghiệp cần thể hiện tiếng nói mạnh mẽ hơn giúp nâng cao chất lượng các văn bản luật.

"​Bất cứ việc quản lý nào cũng hướng đến đa mục tiêu, vừa đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, an toàn cho người sử dụng... do vậy có một số điều kiện đưa ra không thể đảm bảo công bằng chung cho tất cả các đối tượng." Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay./.

Hotline 0982.4050.12